Thay vì sử dụng bếp gas, Bà nội trợ hiện đại có xu hướng chuyển đổi dùng bếp từ , bếp điện từ hoặc bếp hồng ngoại,
và hiện đại hơn cả là bếp phức hợp( Bếp đôi kết hợp từ + Hồng ngoại, hoặc nhiều
vòng bếp to nhỏ). Với kích thước nhỏ gọn, tốc độ nấu nhanh,không thất thoạt
nhiệt, an toàn khi sử dụng, sạch sẽ, sang trọng điểm cộng nổi trội của hai
loại bếp này.
Ưu điểm vượt trội của bếp từ là tốc độ nóng cực nhanh, không bị tản nhiệt nên hiệu suất đun nóng cao hơn hẳn với các loại bếp khác và hơn cả bếp hồng ngoại. Tuy vậy loại bếp này kén nồi chỉ dùng chất liệu inox một đáy, bằng sắt hoặc sắt tráng men có khả năng bắt từ. Bếp hồng ngoại lại cho phép dùng đa dạng các dụng cụ bằng nhiều chất liệu khác nhau, và ngược lại khả năng làm nóng chậm hơn bếp từ và có tỏa nhiệt thất thoát ra bên ngoài. Và điểm cộng đáng quan tâm nhất nữa là không có sự rò gỉ khí ga và gây cháy nổ. Khi dùng cũng không gây tăng nhiệt độ không khi như nấu bếp gas, bởi vậy nó được dùng ngay cả khi ăn lẩu nướng mùa hè mà không lo quá nóng bức.
Một số nhãn hiệu uy tín có thể kể đến như Magicone, Komasu, Blacker của Việt Nam, Midea Trung Quốc, Philip, Bosh , Sanyo, Electrolux, Bluestone …Giá của loại bếp đơn một chức năng như từ hay hồng ngoại khoảng từ 600.000đ - 1.600.000đ/chiếc, tùy nhãn hiệu. Loại bếp đôi, bếp phức hợp 3 hay 4 bếp có dao động quanh mức 10 triệu đồng đến khoảng 25-30 triệu đồng/bộ.
- Nên chọn loại bếp có dây to, phích cắm chắc. Vì các loại bếp đều có công suất cao từ 1000-2000w nên phải dùng ổ cắm điện riêng, đảm bảo an toàn để tránh trường hợp phóng tia lửa điện trong quá trình nấu, gây chập hoặc quá tải.
- Nên sử dụng xoong, chảo có đáy bằng phẳng, trùm khít lên vùng nấu của bếp tiếp nhiệt để tận dụng hết năng lượng. Không nên dùng những to quá so với vùng tròn bếp, hoặc cho nhiều thức ăn quá nặng và tác động lực quá mạnh để tránh rạn,nứt bề mặt bếp thủy tin, kính chịu lực có giới hạn.
- Dùng khăn mềm vệ sinh thân và mặt bếp khi bếp nguội hẳn, cất trữ nơi khô ráo tránh hơi ẩm nước và môi trường có hóa chất ảnh hưởng tuổi thọ của bếp.
- Với bếp hồng ngoại, không được đặt tay vào bề mặt bếp ngay cả sau khi đun nấu (nhất là ở vùng vòng tròn đánh dấu miền phát huy tác dụng của tia hồng ngoại phát). Không nên trực tiếp nhìn lâu vào mặt bếp (đã khởi động) khi chưa đặt xông chảo nấu như vậy sẽ gây chói mắt, nhất là khi bếp đang ở nhiệt độ cao.
- Không nên dùng các thiết bị điện tử như máy ghi âm, máy chụp hình, TV…khi dùng bếp hồng ngoại trong bán kình 3m hoặc các đồ gia dụng điện tử khác dễ gây nhiễm từ gần khu vực đặt bếp từ. Với thiết bị bếp này, chỉ nên bấm khởi động bếp khi đã cho nguyên liệu vào nồi, tránh cháy nồi vì bếp làm nóng rất nhanh..
Bếp từ,
bếp hồng ngoại đơn, bếp hồng ngoại đôi hiện nay Magicone đang phân phối mời bạn
tham khảo tại www.magicone.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét