Thứ Hai, 9 tháng 3, 2015

Công thức làm sữa chua ngon với máy làm sữa chua



 Sữa chua là món ăn không những bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn giúp chị em có một làn da mượt mà xinh đẹp. Tự ủ sữa chua tại nhà không hề khó nhé, chị em hãy cùng tham khảo công thức làm sữa chua tại nhà vừa đơn giản lại ngon tuyệt sau nhé:

Cách 1: Dùng sữa đặc có đường làm sữa chua

a. Chuẩn bị nguyên liệu:

- Sữa đặc có đường: Có thể dùng sữa ông thọ màu trắng hoặc sữa cô gái Hà Lan: hai lon
- Nước sôi 90 độ C: 3 lon nước đong bằng lon sữa bò đặc
- Nước sạch đun sôi để nguội: đong 3 lon sữa  bò
- 1 hộp sữa chua lên men mềm để làm cái.




b. Cách thực hiện

- Bước 1: Pha hết 2 lon sữa đặc với nước sôi, đổ sữa ra một tô hay nồi to, cho lon nước sôi vào khuấy tan đều.
- Bước 2: Sau khi pha với nước nòng, sữa khuấy đều thì đổ tiếp 3 lon nước đun sôi sạch để nguội vào khuấy đều.
- Bước 3: Sau khi được dung dịch sữa đặc pha theo tỉ lệ, đổ hộp sữa chua mềm vào khuấy đều lên ta được dung dịch chuẩn để làm sữa chua.
- Bước 4: Chia lượng dung dịch sữa pha vào các cốc có trong máy ấn chọn hẹn thời gian ủ. Các mức lựa chọn trong máy từ 4-6 tiếng áp dụng trong mùa hè, từ 5-8 tiếng nếu là mùa đông.Tùy mức độ chua bạn muốn đạt được thì bạn tăng hoặc giảm thời gian ủ, càng ủ lâu thì sữa càng chua. Thường máy ủ sữa chua có các nút điều khiển như sau để ủ:
- Ấn Power ( Khởi động khuồn)
-  Ấn Time: Nhấn nút số 5 tương ứng ủ 5 tiếng / mẻ cho ra sữa chua có độ chua vừa , Nhấn nút  6 hoặc hơn 6 tiếng sữa chua sẽ có độ chua hơn.
- Bước 5: Khi hết giờ, máy ủ xong theo đúng thời gian máy sẽ báo tín hiệu "bip…bip" tức đã hoàn thành quá trình ủ, Bạn mở và lấy sữa chua cho các cốc sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh, để ít nhất khoảng 1 giờ rồi mới ăn.




Cách 2. Sử dụng sữa tươi làm sữa chua tự nhiên

a. Chuẩn bị nguyên liệu:

-  Dùng 2 lit sữa tươi loại không đường hoặc có đường.
-  1 hộp sữa chua mềm.
-  Thêm 5 thìa sữa bột để sữa chua đặc sánh và ngon hơn
-  Đường trắng khoảng 2 lạng với sữa tươi không đường. ( nếu bạn muốn làm sữa chua không không đường thì không cần thêm đường). hoặc ít đường thì dùng giảm đường đi. 

b. Cách làm :

- Bước 1: Đổ sữa tươi ra cho vào nồi đun khoảng 50 độ ( ấm già) hoặc mở nắp hay bỏ vào tô thủy tinh cho vào lò vi sóng khoảng 1-2 phút cho nóng tránh để nóng quá hoặc sôi vì như vậy sẽ không lên men được.
- Bước 2: Lấy sữa tươi nóng ra cho tiếp 5 thìa sữa bột vào khuấy đều, cho thêm khuấy tan  đường nếu cần độ ngọt.
- Bước 3: Múc dung dịch vừa pha vào các cốc thủy tinh có trong máy ủ sữa chua Magic one MG16 và bấm hẹn giờ ủ. Tùy mức độ sưa bạn muốn bạn để chọn thời gian ủ sữa chua ở trong máy từ 4-6 tiếng với mùa hè nhiệt độ cao, từ 5-8 tiếng với mùa đông lạnh nhiệt độ thấp. Chọn các nút ấn trên máy ủ Magic one MG16 tương tự như cách 1.
- Bước 4: Khi máy ủ xong sẽ báo hiệu bằng âm thanh và tự ngắt. Bạn cho các cốc sữa vào ngăn mát của tủ lạnh để dưới 15 độ C ít nhất 1 tiếng để sữa đông quánh lại mới nên dùng.




Nếu bạn muốn sữa chua có màu đẹp như hồng, vàng, hay trái cây thơm vị tự nhiên thì – bạn có thể ép hoặc xay, cắt nhỏ hoa quả như Dâu tây, dứa, hoa actiso hoặc nha đam vv… thêm vào dung dịch cuối cùng khi chiết ra cốc  sữa chua tại Bước 2 hướng dẫn phía trên sữa chua để có mùi vị đặc trưng và màu đẹp mắt.

Thay vì phải tự ủ bằng dụng cụ thô sơ như nồi cơm điện hay phơi nắng nhiệt độ không chuẩn và thời gian không chủ động, bạn phải căn thời gian còn nhiệt độ bạn ko nắm được nên chất lượng sữa chua không được ngon sánh và chuẩn vị. Thậm chí có thể hỏng trong quá trình ủ thủ công. Giờ đây bạn không còn lo lắng uổng công mà không ngon khi cất công làm sữa chua cho cả gia đình nữa, máy ủ sữa chua Magic one MG16 sẽ thay bạn làm tốt điều đó. Chúc bạn thành công và có món sữa chua ngon miệng mát lành bổ dưỡng!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét